การท่องเที่ยวได้กลายมาเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งของชีวิตคนเรา แต่จะดีแค่ไหนถ้าเรามีทักษะชีวิตไว้ช่วยให้การท่องเที่ยวนั้นเกิดความสุขและสนุกมากยิ่งขึ้น

การได้พักผ่อนหรือได้ออกไปเผชิญโลกกว้างทำให้เราได้สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยพบเจอ ได้สะสมประสบการณ์ชีวิตเพิ่มมากขึ้น ทักษะชีวิตมีส่วนช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของเรานั้นสมบูรณ์มากขึ้น บางครั้งเราต้องเจอสถานการณ์ที่ต้องใช้ทักษะบางอย่าง แต่ถ้าหากเราเตรียมตัวมาพร้อมอุปสรรค์ต่าง ๆ ที่เจอก็ไม่สามารถทำอะไรกับเราได้ อีกทั้งยังช่วยให้การเดินทางของเรานั้นมีความสนุกมากยิ่งขึ้นด้วย

การขับรถ

หากการท่องเที่ยวของเรานั้น ต้องออกไปในสถานที่ห่างไกลเดินทางลำบากและรถประจำทางผ่านไปมา การที่เรามีทักษะการขับรถไม่ว่าจะรถมอเตอร์ไซหรือรถยนต์จะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จได้โดยไม่เป็นเรื่องยากใด ๆ เลย

 

ว่ายน้ำและดำน้ำ

สำหรับใครที่หลงใหลในสายน้ำ ทะเล และปะการัง โลกใต้น้ำนั้นมีสิ่งสวยงามมากมายให้เราได้ไปเยือน ปะการังสีสันงดงาม รูปทรงแปลกตา คอยเรียกร้องให้เราไปค้นหาและพบเจอ รวมทั้งมีสัตว์น้ำนานาชนิต รอให้เราได้ไปสัมผัสกับตาตัวเอง

 

การถ่ายภาพ

เคยได้ยินไหมว่า การถ่ายภาพ คือการบันทึกความทรงจำที่ดีที่สุด พกกล้องสักตัวแล้วออกเดินทาง ระหว่างทางก็อย่าลืมกดชัตเตอร์ไว้ด้วย เก็บบรรยากาศดี ๆ ความทรงจำดี ๆ เอาไว้ วันหลังหากคิดถึงก็แค่เปิดภาพมาดูก็หายคิดถึงแล้ว ปัจจุบันมีกล้องประเภทต่าง ๆ มากมายให้เลือกใช้บางคนถนัดกล้องมือถือเพราะเบา ง่าย แชร์ให้เพื่อนดูก็ทำได้อย่างรวดเร็ว บางคนถนัดกล้อง DSRL หรือ MRL ก็แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกแบบไหน ขอแค่บันทึกได้ก็เพียงพอแล้วสำหรับทักษะนี้

 

ภาษาท้องถิ่น

อาจไม่ใช่เรื่องง่ายในการฟังและพูดภาษาท้องถิ่นที่เราไม่คุ้นเคย ประเทศไทยล้วนมีภาษาท้องถิ่นมากมาย ที่ละแต่ที่อาจคล้ายคลึงหรือแตกต่างกันออกไป แต่จะเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ หากเราสามารถพูดภาษาท้องถิ่นได้ นอกจากจะสื่อสารกับชาวบ้านได้แล้ว การได้กลมกลืนไปกับชุมชนนั้น ๆ ก็อาจถูกต้อนรับด้วยความรัก ความอบอุ่นและการช่วยเหลือในแบบที่เราไม่เคยได้รับมาก่อนแน่นอน เห็นไหมครับการเข้าถึงความเป็นท้องถิ่นช่วยให้เรากลายเป็นนักท่องเที่ยวที่โชคดีที่สุดในโลกได้ และภาษาท้องถิ่นนั้นไม่มีใน Google Translate เพราะฉะนั้นทักษะนี้มีแล้วเป็นกำไรชีวิตได้เลยโดยไม่ต้องสงสัย

 

ดูแผนที่

แน่นอนว่าการเดินทางนั้นต้องวางแผนและต้องดูแผนที่เพื่อที่จะไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ถูกต้องและแม่นยำ การอ่านแผนที่ได้เป็นทักษะอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการท่องเที่ยวได้อย่างดี การหลงทางอาจไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าหลงน้อยลงหรือไม่หลงเลยก็เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ มีเวลาเหลือไว้สำหรับเสพบรรยากาศของสถานที่ที่เราจะไปได้เต็มที่ การดูแผนที่ควรจะอ่านให้เป็นทั้งแผนที่ดิจิทัลหรือ Google Map และแผนที่บนแผ่นกระดาษ

 

การปีนเขา

การปีนเขาอาจจำเป็นต้องใช้พลังงานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมาก แต่ไม่ใช่เรื่องยากเลยหากเราฝึกออกกำลังกายและหัดปีนเขาบ่อย ๆ อาจจะเริ่มต้นปีนเขาในระยะทางที่สั้นและความชันต่ำก่อนเพื่อปรับสมดุลและฝึกร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้น เรามีสถานที่ปีนเขาง่าย ๆ สำหรับมือใหม่มาแนะนำคือ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เพราะเดินทางง่าย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และไม่ชันมากจนเกินไป ถึงแม้การปีนเขาต้องใช้พลังงานพอสมควร แต่บนจุดสูงสุดของยอดเขาของแต่ละที่นั้นสวยงามมากจริง ๆ วิวสุดอลังการ ธรรมชาติสร้างสรรค์ความสวยงามชวนให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ไปเยือน แม้จะลำบากแค่ไหนก็ต้องไปให้ได้ นี้แหละหัวใจของนักเดินทาง

 

ทานอาหารได้หลากหลาย

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตเพื่อทำกิจวัตประจำวัน ซึ่งหากเราเดินทางท่องเที่ยวไปต่างสถานที่ที่ไกลออกไปจากถิ่นที่เราอยู่ ถึงแม้จะมีอาหารให้เราได้ทานหลายอย่างแต่การหาอาหารที่คุ้นเคยและถูกปากนั้นอาจหาได้ค่อนข้างยาก ทักษะการทานอาหารได้หลากหลายนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องไปสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยบ่อย ๆ บางคนอาจทานเผ็ดได้ยาก บางคนอาจทางผักบางชนิดไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดหรือแปลกอะไร เพราะเราทุกคนต่างมีข้อจำกัดต่าง ๆ ที่ไม่สามารถกระทำได้ แต่ถ้าหากเรามีทักษะการทานอาหารได้หลากหลายก็จะเป็นสิ่งกว่าดีกับชีวิต

 

แถมม!! รอยยิ้มที่จริงใจกับน้ำใจที่เปี่ยมล้น

ข้อแถมนี้คือการมีรอยยิ้ม ? ที่จริงใจช่วยให้เราเองเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก เพราะรอยยิ้มนั้นเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความสุขที่มี และคนรอบข้างเราก็มีความสุขตามไปด้วย ยิ้มให้กับตัวเอง ยิ้มให้กับคนที่เจอ ยิ้มให้กับโลกที่สวยงาม ยิ้มให้กับอุปสรรคทุกอย่างที่พบเจอ ยิ้มให้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไปเยือน ยิ้มให้กับไกด์ ยิ้มให้กับชาวบ้าน ยิ้มให้กับทักษะชีวิตดี ๆ ที่สร้างประสบกาณ์ให้กับเรา มอบน้ำใจที่ดีงามของเราแบ่งบันต่อไปให้กับเพื่อนร่วมโลก ช่วยให้โลกนี้เป็นโลกที่สดใสเหมือนรอยยิ้มของเรา ???

นี้แหละครับข้อดีของทักษะชีวิตเพื่อการท่องเที่ยว ถึงแม้การมีทักษะชีวิตต่าง ๆ ติดตัวไว้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินที่จะพยายามเพราะสุดท้ายแล้วทักษะต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยชีวิตในเรายามคับขันได้อย่างนึกไม่ถึงเลยทีเดียว


เป็นกันไงบ้าง คอมเม้นต์ได้เล้ยยย

ดูเพิ่มอีก