เมื่อได้ออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เราก็อยากมีภาพที่ดีเก็บไว้เป็นความทรงจำ กล้องจึงจำเป็นที่ต้องนำมาบันทึกภาพเหล่านี้กล้องแต่ละประเภทก็เหมาะกับสถานที่ต่างออกไป วันนี้เราจะเลือกกล้องให้เหมาะกับสถานที่เที่ยวกัน กล้องแบบไหนเหมาะกับที่ไหน เพราะอะไร มาลองดูกันดีกว่าว่าทำไมถึงต้องเลือกกล้องประเภทนี้

ก่อนอื่นมารู้จักกับประเภทกล้องกันก่อนในบทความนี้จะพูดถึงกล้องด้วยกัน 4 ประเภทคือ

  1. Smart Phone : อย่างที่เรารู้จักกันดีก็คือมือถือของเรานั้นเอง ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันกล้องมือถือก็มีคุณภาพเพียงพอในการใช้งานแล้ว รวมถึงความสะดวกต่าง ๆ เช่นการแชร์ การแต่งภาพ สามารถทำได้ทันท่วงทีเลย สะดวก เบาและพกพาง่ายอีกด้วย
  2. Mirrorless : กล้องประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากพกกล้องใหญ่ออกไปข้างนอก เพราะปัจจุบันกล้อง Mirrorless ก็มีความสามารถเทียบเท่ากับกล้องใหญ่อย่าง Dslr ในบางรุ่นได้ ตัวกล้องสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ กำลังเป็นที่นิยมและแพร่หลายขึ้นมากเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน
  3. Dslr (Digital Single-Lens Reflex) : กล้องที่หลายคนรู้จักกันดี โดยลักษระกล้องจะมีขนาดที่ใหญ่กว่ากล้อง Mirrorless มีความสามารถดีกว่า คุณภาพไฟล์ดีกว่า อุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเลนส์ก็มีให้เลือกมากกว่า และยังทนทานต่อสภาวะต่าง ๆ ได้ดีทั้งร้อน หนาว ฝุ่น ละอองน้ำ อีกทั้งยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายกันอยู่ในปัจจุบันนี้
  4. Action Camera : หากหลายคนไม่คุ้นหูกับ Action Camera ละก็ให้นึกถึงกล้อง Gopro เพราะมันคือตระกูลเดียวกัน เป็นกล้องผญจภัยตะลุยทุกสภาพอากาศ ทน แข็งแรง ถ่ายภาพได้ด้วยที่มุมมองที่กว้าง

 

เที่ยวในเมือง

choose-camera-for-place-to-travel-1

ในเมืองใหญ่นั้นเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย มีความเร่งรีบผู้คนขวักไขว่และในบางสถานที่จะมีสภาพแออัด ต้องการความคล้องตัวในการถ่ายภาพต่าง ๆ กล้องที่ใหญ่และหนักจนเกินไปอาจทำให้เกิดความลำบากในการถือไปมา อีกทั้งการเลือกกล้องขนาดใหญ่พร้อมกับเลนส์ยาวเหยียดก็อาจทำให้ผู้คนที่เดินอยู่ตามเมืองนั้นเกิดอาการตกใจไปด้วย กล้องที่เหมาะสมควรจะเป็นกล้องที่เล็ก พกง่ายและน้ำหนักเบา

ประเภทกล้องที่เหมาะสม : Smart Phone , Mirrorless

ประเภทเลนส์ที่เหมาะสม : เลนส์ Wide-angle , เลนส์ Fixed ระยะตั้งแต่ 30mm-50mm

 

เที่ยวภูเขาหรือดอย

choose-camera-for-place-to-travel-2

สำหรับการเข้าป่าขึ้นดอย ปีนเขา ควรเลือกกล้องที่มีความแข็งแรงกันฝุ่นและละอองน้ำได้ เป็นกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้หลากหลาย เพราะการถ่ายภาพบนสถานที่สูงแบบนี้อาจต้องการระยะซูมที่หลากหลายเพื่อให้ได้องศาภาพที่ลงตัว หรือบางครั้งการก็อาจจำเป็นต้องถ่ายภาพมุมกว้างด้วย

ประเภทกล้องที่เหมาะสม : Dslr , Mirrorless , Action Camera

ประเภทเลนส์ที่เหมาะสม : เลนส์ที่มีระยะซูมตั้งแต่ 55mm เป็นต้นไป , เลนส์ Wide-angle

 

เที่ยวทะเล

choose-camera-for-place-to-travel-3

การมาเที่ยวทะเลแบบนี้แน่นอนว่าหลายคนอยากจะเก็บภาพใต้น้ำไว้ อาจอยากถ่ายเซลฟี่ตัวเอง ถ่ายปะการัง ถ่ายท่าว่ายน้ำ ถ่ายฝูงปลาน้อยใหญ่ กล้องที่ควรจะใช้กับการถ่ายแบบนี้ควรกันน้ำลึกได้ มีอุปกรณ์ปกปิดกันน้ำเข้าถึงตัวกล้อง เพราะไม่อย่างงั้นละก็กล้องที่เรานำมาโดนน้ำนั้นอาจพังเอาได้ คงไม่มีใครอยากให้กล้องราคาแพงมาพังเพราะน้ำเข้าไปในตัวกล้องหรอกใช่ไหม

ประเภทกล้องที่เหมาะสม : Action Camera

 

เที่ยวชุมชน

choose-camera-for-place-to-travel-5

การเข้าไปถ่ายภาพในชุมชนชนบทนั้นอาจจำเป็นต้องเลือกกล้องที่มีขนาดเล็ก ไม่หวือหวา รวมทั้งเลนส์ที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่และยาวเหยียด จนกลายเป็นที่เตะตาจากคนในชุมชนและอาจสร้างความตกใจกลัวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพของเราได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกกล้องและเลนส์ที่มีความเป็นมิตรให้มากที่สุด

ประเภทกล้องที่เหมาะสม : Smart Phone , Mirrorless , Action Camera

ประเภทเลนส์ที่เหมาะสม : เลนส์ Wide-angle , เลนส์ Fixed ระยะ 30mm-35mm

 

เที่ยวน้ำตกและถ้ำ

choose-camera-for-place-to-travel-4

กล้องที่เหมาะกับการเที่ยวแบบผจญภัยแบบนี้ต้องเป็นกล้องที่มีความแข็งแรง กันฝุ่น และละอองน้ำได้ดี บางครั้งเราต้องปีนป่ายไปตามโขดหินต่าง ๆ อาจทำให้กล้องของเราไปกระแทกกับก้อนหิน ต้นไม้ หรือสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นได้ ความแข็งแรงของกล้องนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาให้กล้องอยู่กับเราไปนาน ๆ เท่าที่เราจะสามารถรักษาได้ไว้

ประเภทกล้องที่เหมาะสม : Dslr , Action Camera

ประเภทเลนส์ที่เหมาะสม : เลนส์ Wide-angle , เลนส์ Normal

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกประเภทกล้องต่าง ๆ ตามที่ได้เขียนไปข้างต้นเป็นเพียงแค่ข้อแนะนำในเบื้องต้นเพื่อให้เหมาะกับสถานที่ต่าง ๆ เพียงเท่านั้น ผู้ถ่ายภาพไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามเสมอไป ให้เลือกปฏิบัติการความเหมาะสมและอุปกรณ์ที่มี การเลือกกล้อง Dslr อาจนำไปถ่ายกับชุมชนได้เมื่อใส่เลนส์ที่มีขนาดเล็กและสั้น หรืออาจเลือกกล้อง Dslr ไปถ่ายใต้ทะเลได้เมื่อใส่ Underwater Housing กันน้ำไว้ เพื่อให้ได้คุณภาพไฟล์ที่ดีและมีคุณภาพมากกว่า


เป็นกันไงบ้าง คอมเม้นต์ได้เล้ยยย

ดูเพิ่มอีก