ภาพจะสมบูรณ์มากขึ้นเมื่อใช้แอพแต่งรูป เพื่อที่จะช่วยดึงประสิทธิภาพของภาพถ่ายให้ออกมาได้ดีที่สุด เพราะทุกรูปภาพนั้นสามารถสื่อสารแทนคำพูดได้

ทุกวันนี้การถ่ายภาพกลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากขึ้น เมื่อสมาร์ทโฟนได้พัฒนาของกล้องให้มีคุณภาพทัดเทียมกับกล้องถ่ายภาพทั่วไป แต่การถ่ายภาพให้สวยเลยนั้นอาจยังเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คน แอพแต่งรูปจึงเกิดมาเพื่อตอบสนองตรงนี้ การใช้แอพแต่งรูปจะช่วยทำให้ภาพนั้นสมบูรณ์มากขึ้น สามารถกำหนด Mood and Tone ของภาพได้ตามที่เราต้องการ จะเห็นได้ว่าเราสามารถกำหนดทุกอย่างลงบนภาพที่เราแต่งได้หมดเลย เมื่อภาพนั้นดีขึ้น สวยขึ้น สมบูรณ์ขึ้น ก็จะทำให้เรารู้สึกพึงพอใจและมั่นใจมากขึ้น หากจะแบ่งปันให้เพื่อนดูก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะด้วยความเป็นสมาร์ทโฟน ก็มีเครื่องมือในการการแชร์ภาพลงบนโซเชียลต่าง ๆ ครบครันอยู่แล้ว มาดูกันดีกว่าว่าแอพแต่งรูปที่เราคัดมาให้แล้วทั้งดี ทั้งฟรี และควรจะมีติดเครื่องไว้จะมีอะไรกันบ้าง

VSCO

อันดับแรกขอแนะนำแอพ VSCO เป็นที่นิยมและยอดฮิตมาโดยตลอดตั้งแต่มีแอพแต่งรูปตัวนี้ขึ้นมา จุดเด่นของแอพตัวนี้คือมี Filter สวย ๆ ให้เลือกหลากหลายใช้อันไหนก็สวยเลยแน่นอน เพราะของเขาดีจริงๆ แต่ถ้าหากใช้ฟิลเตอร์แล้วยังไม่พอใจก็สามารถเลือกปรับแต่งเองเพิ่มเติมได้อีกด้วย

  

 

Snapseed

แอพ Snapseed นี้จะซับซ้อนขึ้นมาหน่อย แต่มีเครื่องมือที่สามารถปรับแต่งได้แบบครบทุกความต้องการเลย เช่น การปรับแต่งเฉพาะจุด , การทำภาพ HDR , แต่งหน้าบุคคล , เพิ่มข้อความ และอีกมากมาย ฟังก์ชั่นเพียบ แต่งได้ทั้งภาพวิว ภาพบุคคล ครบครันกว่านี้ไม่มีอีกแล้วต้องยกให้กับแอพ Snapseed เลย ปัจจุบันแอพตัวนี้ได้พัฒนาและมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นมาโดยตลอด ตอนนี้สามารถใช้ Styles แต่งรูปในหน้าแรกของแอพได้เลย เรียกได้ว่าสามารถแต่งภาพให้เสร็จด้วยเวลาที่เร็วขึ้นมาก เมื่อนำภาพที่แต่งจากแอพนี้มาใช้คู่กับแอพ VSCO แล้วละก็ภาพก็จะยิ่งสมบูรณ์มากขึ้นไปอีก

   

 

Lightroom

ชื่อแอพตัวนี้หลายคนอาจคุ้นเคยกันใช่ไหมครับ ถูกต้องแล้วมันคือตัวเดียวกันครับโปรแกรม Adobe Lightroom ที่ใช้งานอยู่บนคอมพิวเตอร์ สรรพคุณการปรับแต่งทัดเทียมกับที่ใช้บนคอมพิวเตอร์เลย อาจจะมีบางฟังก์ชั่นที่ไม่สามารถทำได้สมาร์ทโฟน แต่ที่มีอยู่เพียงพอแล้วสำหรับการแต่งรูปให้สวย ตัวชูโรงของแอพ Lightroom นี้คือการปรับเฉพาะสีใดสีหนึ่งได้ และสามารถทำการ Gradient สีได้เหมือนที่ใช้บนคอมพิวเตอร์เลย เครื่องมืออื่น ๆ ก็มีให้ใช้กันอีกหลายหลายเลย สำหรับใครที่คุ้นเคยกับการใช้โปรแกรม Adobe Lightroom อยู่แล้ว การใช้แอพ Lightroom ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย นอกจากนี้ยังสามารถ Sync รูปภาพระหว่างโปรแกรมบนคอมกับแอพบนสมาร์ทโฟนได้ สะดวกสุด ๆ ไปเลยสำหรับแอพตัวนี้

   

 

Picsart

ขอยกให้แอพนี้เป็นแอพ All in one เพราะทำได้ทุกอย่างจริง ๆ ไม่ว่าจะแต่งภาพ รวมภาพ ซ้อนภาพ ใส่เอฟเฟค สติกเกอร์ ข้อความ แอพแต่งรูปนี้แอพเดียวทำได้ทุกอย่าง

   

 

แอพแต่งรูป Polarr

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานระดับที่ซับซ้อนระดับหนึ่ง และแอพตัวนี้ค่อนข้างกินทรัพยากรเครื่องสมาร์ทโฟนของเราพอสมควร แต่ฟังก์ชั่นและเครื่องมือการปรับแต่งนั้นยังมีครบครันและมีประสิทธิภาพสูงเหมือนเดิม แอพตัวนี้แต่งภาพได้ทั้งแนวทั้งภาพวิว ภาพบุคคล ภาพอื่นๆ เพราะมีฟังก์ชั่นรองรับหมดเลย Filters ก็มีให้เลือกเยอะมาก ๆ ทุกแนวเลยต้องลองโหลดมาเล่นกันดูครับ ถึงแม้ใช้งานค่อยข้างซับซ้อนแต่แอพก็มีวิธีการใช้งานบอกไว้ รับรองว่าถ้าได้ดูวิธีใช้งานและทำตามก็ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน อีกอย่างหนึ่งที่เราได้แนะนำแอพแต่งรูปตัวนี้คือมันรองรับการทำงานได้ทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Web/online , Windows , macOS , ChomesOS , Linux , iOS และ Android แอพเดียวครับใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา

   

 


เป็นกันไงบ้าง คอมเม้นต์ได้เล้ยยย

ดูเพิ่มอีก