เราคงคุ้นชินกับการส่งรูปให้กันบน Line กันใช่ไหมครับ เพราะสามารถเลือกคุณภาพของรูปที่จะส่งให้กันได้ แต่วันนี้ Messenger ของ Facebook ได้ออกอัปเดตให้เราส่งรูปคุณภาพสูงได้ถึงขนาด 4K ด้วยกัน หรือถ้าจะนับเป็นพิกเซลก็จะมีขนาดเท่ากับ 4,096 px กันเลย

ในทุก ๆ เดือนรูปที่ส่งผ่าน Messenger นั้นมีมากถึง 17 พันล้านรูปด้วยกัน เฟซบุ๊กเองก็คงเล็งเห็นว่าด้วยปริมาณคนใช้รูปมหาศาลขนาดนี้ถ้าอัพเกรดให้มันมีคุณภาพสูงขึ้น ผู้ใช้งานก็คงจะแฮปปี้กันมากขึ้นด้วย ถึงแม้ว่าภาพจะมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้นแต่ทางเฟซบุ๊กเองก็เคลมว่าสามารถส่งได้รวดเร็วเหมือนเคย

ลองมาดูรูปตัวอย่างให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลยกันดีกว่าครับว่า Messenger จะทำได้ขนาดไหน

Messenger-High-Resolution-Photo

ภาพจากชายหาดในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

 

Messenger-High-Resolution-Photo

สะพาน Brooklyn ในมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

Messenger-High-Resolution-Photo

หน้าต่างอาคารในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

Messenger-High-Resolution-Photo

ตู้โทรศัพท์ในสวนสาธารณะ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เห็นกันแล้วใช่ไหมครับพลังของ Messenger นั้นทำได้ขนาดไหน ภาพยังชัดคมกริปเหมือนเคยเลย 5555 แต่ถ้าจะส่งภาพให้กันบนเพจหรือไทม์ไลน์ถ้าอยากให้ชัด ๆ ก็ต้องทำตามนี้ครับ การอัพรูปลง Facebook ให้สวย คมชัด มีคุณภาพ ซึ่งวิธีการก็จะแยกกันระหว่าง Facebook และ Messenger

ถึงแม้ Messenger จะสามารถให้ภาพที่มีคุณภาพสูงกว่าได้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำเป็นอัลบั้มแบบ Line ได้ อันนี้ก็เป็นข้อเสียอีกอย่างหนึ่งเลย การจัดหมวดหมู่ภาพก็เลยทำได้ยาก เวลาหาภาพก็ต้องเลื่อน ๆ กันไปดู บางทีเราเองก็จำไม่ได้ว่าส่งไปเมื่อไหร่ ภาพก็ถูกคละกันไปตามเวลาในแชท อันนี้คงต้องเลือกแล้วหล่ะครับว่าต้องการภาพรายละเอียดสูงแต่หายากหน่อย หรือรายละเอียดใช้ได้แต่อัพเป็นอัลบั้มได้ หาง่าย ใช้คล่อง สะดวกทั้งคนส่งและคนรับ

และอย่าลืมกันนะครับอัปเดตแอพฯ Messenger เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้ทั้งบน Android และ iOS

ที่มา : Introducing High Resolution Photos in Messenger


เป็นกันไงบ้าง คอมเม้นต์ได้เล้ยยย

ดูเพิ่มอีก