เวลาได้เปลี่ยนแปลงทุกวินาที ใน 1 ปีมีหลายสิ่งเกิดขึ้นมากมายกับเรา เราอาจเคยทำผิดพลาด มีความล้มเหลว สูญเสียบางสิ่ง มีความสำเร็จ มีความก้าวหน้า มีทุกข์ มีสุข ปะปนกันไป เรื่องที่แย่ทิ้งไว้แค่วันสิ้นปีมาเริ่มต้นปีใหม่ด้วยข้อคิดดีดีจากเราไว้อ่านด้วยนะครับ

 

1. รู้จักตัวเองให้ได้

ใครรู้จักตัวเองได้ก่อน คนนั้นชนะ!! เป้าหมาย ความฝัน อาชีพ ทุกสิ่งของชีวิตจะง่ายขึ้นมาก ๆ เมื่อเราได้รู้จักกับตัวเอง รู้ว่าเราชอบอะไร ต้องการสิ่งไหน แค่ไหนที่พอใจ นี้แหละเป้าหมายที่เราควรหาให้เจอ

 

2. ไม่แปลก ถ้าไม่ได้เก่งทุกเรื่อง

เราเคยน้อยใจตัวเองไหมเวลาเห็นคนอื่นมีความสามารถมากกว่า เก่งกว่า ทำได้ดีกว่า เราเป็นแค่มนุษย์คนหนึ่งเท่านั้นไม่ต้องกังวลไปถ้าไม่ได้เก่งเท่าเขา บางทีอาจมีคนน้อยใจเราอยู่เหมือนที่เราน้อยในคนอื่นก็ได้นะ เราแค่ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว เพราะเราทุกคนต่างมีความสามารถที่แต่งต่างกันออกไป ทุกคนล้วนเป็นฟันเฟืองคอยขับเคลื่อนให้ทุกสิ่งเดินหน้าต่อไป

 

3. กล้าปฏิเสธในสิ่งที่เราไม่ต้องการ

การนำทุกอย่างเข้ามาในชีวิตไม่ใช่เรื่องที่ดีนักเลย เราควรกล้าที่จะปฏิเสธสิ่งที่เราไม่ต้องการบางก็ได้ เราจะมีเรื่องทุกข์ใจน้อยลง สุขใจยิ่งขึ้น อีกทั้งไม่ต้องกังวลและโทษตัวเองเมื่อเราตอบรับคำขอเขา โดยไม่ที่ไม่ได้มีความสบายใจเลยสักนิด

 

4. ออกเดินทางท่องเที่ยวเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

การท่องเที่ยวนั้นไม่ได้ทำให้เราเสียเงินและเวลาอย่างสูญเปล่า สิ่งที่ได้กลับมาจากการท่องเที่ยวคือประสบการณ์ที่ล้ำค่าและความคิดที่สร้างสรรค์จากการพบเจอสิ่งแปลกใหม่ในสถานที่ต่าง ๆ

 

5. กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง

เราไม่จำเป็นต้องทนอยู่กับสภาวะที่เราไม่ต้องการ ชีวิตไม่ได้ดีขึ้นมีแต่จะแย่ลงถ้าเป็นอย่างงี้ละก็รีบหาหนทางการเปลี่ยนแปลงเพื่อนำสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตโดยด่วน แต่อย่าลืมว่าการเปลี่ยนแปลงอาจทำให้เราต้องปรับตัวใหม่ ต้องเตรียมพร้อมให้ดีและหาเวลาที่เหมาะสม พร้อมแล้วลุย!!

 

6. การถูกเคารพและนับถือนั้นเป็นบารมีดีกว่าความโด่งดัง

พยายามปฏิบัติตัวให้เป็นคนที่มีคุณภาพทั้งการกระทำและคำพูด สิ่งง่าย ๆ ที่สามารถกระทำได้โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลยคือต้องปฏิบัติคนรอบข้างเช่นเดียวกับที่เราอยากให้คนรอบข้างปฏิบัติกับเรา

 

7. ภูมิใจและซื่อสัตย์กับตัวเอง

สร้างความภูมิใจให้ตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นกำลังในการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ออกมาสำเร็จ การหลงตัวเองกับการภูมิใจในตัวเองนั้นต่างกัน อย่าลุ่มหลงและคุยโวกับคนอื่นเพื่อโอ้อวดเด็ดขาด ให้เราภูมิใจแค่ในใจเราก็พอแล้ว

 

8. ความรักทำให้เราไม่เหี่ยวเฉา

ความรักไม่ใช่การรักกันระหว่างหนุ่มสาว แต่ความรักรวมถึงความสัมพันธ์ทุกอย่างที่เราหลงใหล บางคนรักกับต้นกระบองเพชร บางคนรักกับแมว หมา สิงโต ยีราฟ หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้ามันเป็นความรักแล้วละก็ ชีวิตเราจะมีแรงพลังสูบฉีด ไม่เหี่ยวเฉาอย่างแน่นอน

 

9. ตั้งเป้าหมายแล้วพยายามไต่เต้า

การตั้งเป้าหมายทำให้เรามีพลังใจและสามารถกำหนดเส้นทางในการเดินต่อที่แน่วแน่ได้ เมื่อเรามีการกำหนดเส้นทางไว้แล้วก็อย่าลืมพยายามไต่เต้าไปให้จนถึงเส้นชัยให้ได้

 

10. การให้เกียรติเป็นสิ่งสำคัญ

ทุกคนบนโลกใบนี้ล้วนมีเกียรติทั้งสิ้น ทุกสถานที่ ทุกอาชีพ ทุกระดับยศ เราคงไม่อยากเป็นคนที่ไร้คุณภาพเพราะดูถูกและเหยีดหยามคนอื่นหรอกใช่ไหม (ยกเว้นที่มันสุดจะทนแล้วจริงๆ -.-*)

 

11. พยายามหาเวลาว่างทำในสิ่งที่ฝัน

เชื่อว่าทุกคนนั้นมีความฝัน แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะได้ใช้ชีวิตอยู่กับความฝันได้ตลอดเวลา ถึงแม้มันอาจเป็นเรื่องยากมากแต่เราเองควรพยายามเข้าไปคลุกคลีกับสิ่งที่ฝันไว้ สักวันนึงเมื่อการคลุกคลีของเรานั้นได้เข้าไปใกล้ความฝันที่เคยพยายามตลอดมา เราจะกลายเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลกเลยก็ได้

 

12. ตัดความสัมพันธ์กับสิ่งที่ทำให้ชีวิตเราดิ่งลง

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมกับการตัดความสัมพันธ์กับอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็น บุคคล นิสัย คำพูด ความคิด แต่สิ่งที่แย่กว่านี้คือการทนอยู่กับความต่ำตมและสิ่งแย่ ๆ ที่ไม่เคยช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นเลย เพราะฉะนั้นสลัดความโสโครกและต่ำตมนี้ออกไปจากชีวิตซะ

 

13. รักพ่อแม่ให้เท่ากับรักแฟน

ความสัมพันธ์ทางสายเลือดนั้นเข้มข้นที่สุด พ่อและแม่ท่านไม่เคยปฏิเสธที่จะอ้าแขนโอบรับเขาไว้ในวันที่เราตกทุกข์ได้ยากหรือทำตัวตกต่ำเพียงไหน รักของท่านเป็นรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราเคยได้รับ และโปรดจำไว้แค่หนึ่งอย่าง “อย่าทำให้ท่านผิดหวัง”

 

14. พูด “ขอบคุณ”และ “ขอโทษ” ให้ติดปาก

พูดคำว่าขอบคุณและขอโทษให้ติดเป็นนิสัย เพราะการใช้คำเหล่านี้ส่งผลดีเสมอ เมื่อเกิดความผิดพลาดให้พูดขอโทษไว้ก่อน แม้เราไม่ได้เป็นคนกระทำผิด เรื่องใหญ่อาจกลายเป็นเบาได้ หากเราเป็นคนขอโทษก่อน และเช่นเดียวกันพูดขอบคุณให้มาก ๆ เมื่อเราได้รับสิ่งใด ๆ จากคนอื่น พูดให้ติดเป็นนิสัยเราจะกลายเป็นคนที่มีคุณภาพ

 

15. สุขภาพไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยน

ร่างกายคนเราทำงานตลอดเวลาเป็นธรรมดาที่ความสึกหรอจะมาเยือน หัดหันมาดูแลตัวเองบ้างเมื่อมีโอกาส กินอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงด้วยอาหารเสริม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หาหมอหรือทานยาเมื่อไม่สบายและไม่ทำงานหักโหมจนเกินไป ช่วยให้สุขภาพที่ดีอยู่กับเราไปยาวนาน

 

16. อุบัติเหตุและการสูญเสียไม่ใช่เรื่องไกลตัว

จงระมัดระวังและเตรียมพร้อมอยู่เสมอ เหตุการณ์ไม่คาดคิดล้วนไม่สามารถกำหนดได้

 

17. เข้าใจและปล่อยวาง (ปลง)

สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน หลายอย่างเกิดขึ้นโดยที่เราไม่สามารถกำหนดอะไรมันได้เลยกลไกชีวิตของแต่ละคนแตกต่างกันไป เราเองอาจมีคำถามให้กับสิ่งที่พบเจอมากมายแต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย ทำได้เพียงแค่เข้าใจมันและปล่อยวางไป

 

18. ชีวิตเรา เรากำหนดเส้นทางเองได้

สำหรับหลายคนอาจเป็นเรื่องง่ายดาย แต่สำหรับบางคนอาจลำบาก แต่ไม่ใช่เรื่องสิ้นคิดที่เราจะพยายามเดินตามความฝันของตัวเอง เพราะสุดท้ายแล้วความพยายมและประโยชน์สูงสุดจะตกอยู่กับตัวเราเอง

 


เป็นกันไงบ้าง คอมเม้นต์ได้เล้ยยย

ดูเพิ่มอีก