เคยเป็นกันไหม? เวลาเราอัพรูปลง Facebook แล้วภาพไม่ชัดเลย ทำให้เราหงุดหงิดอยู่บ่อยครั้ง ภาพที่อยู่ในเครื่องก่อนจะอัพรูปลง Facebook ก็ชัดปกติดี ถึงกับซูมแล้วซูมอีกเพื่อจะเช็คดูให้แน่ใจซึ่งก็ชัดปกติดี แต่ทำไมหนออ อัพรูปลง Facebook แล้วกลับไม่ชัดซะอย่างงั้น

เราเองก็ประสบปัญหาแบบนี้เช่นกัน ก็เลยพยายามลองผิดลองถูกหาวิธีแก้ และทดสอบการอัพรูปลง Facebook ด้วยหลาย ๆ วิธี นำภาพมาทดสอบเปรียบเทียบกันให้เห็นความแตกต่างระหว่างวิธีนึงกับอีกวิธีนึง เพื่อที่จะคัดเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดที่ทำให้ภาพนั้นคมชัด สวยงาม ใครดูแล้วก็ต้องร้องว้าววววว

ซึ่งจริง ๆ แล้วเมื่อเราอัพรูปลง Facebook รูปของเราจะถูกบีบอัดเพื่อให้มีขนาดที่ตามที่ Facebook กำหนดไว้ อาจจะเพื่อลดการทำงานของเซิฟเวอร์หรือเห็นว่าเหมาะสมในการแสดงผลบน Facebook ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็ไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ที่ทุกคนสังเกตุได้คือภาพของเรานั้นจะมีคุณภาพที่ต่ำลงเมื่ออัพรูปลง Facebook วันนี้เราเลยมาบอกวิธีที่จะทำให้ภาพของเรานั้นยังคงความคมชัด มีคุณภาพ แม้จะอัพรูปลง Facebook ไปแล้วก็ตาม โดยเราจะพูดถึง 4 หัวข้อคือ

  1. ขนาดภาพ
  2. ประเภทไฟล์
  3. การปรับแต่งและ Export จากโปรแกรม
  4. การอัพรูปผ่าน Application

 

1. ขนาดภาพ

ขนาดภาพที่ควรใช้จะต้องมีด้านที่กว้างที่สุดไม่เกิน 2048 px (แนะนำให้ใช้ 2048px )

ตัวอย่างภาพแนวนอน (Landscape)

Photo HD Upload to Facebook

ตัวอย่างภาพแนวตั้ง (Portrait)

Photo HD Upload to Facebook

 

2. ประเภทไฟล์

โดยส่วนใหญ่หลายคนอาจจะคุ้นชินกับการใช้ไฟล์ .JPG กันเป็นปกติอยู่แล้วใช่ไหมครับ แต่สำหรับการอัพรูปลง Facebook นั้นควรเปลี่ยนมาใช้ไฟล์นามสกุล .PNG แทน จะทำให้ได้คุณภาพที่ดีกว่า ถึงแม้จะโดนบีบอัดจาก Facebook แต่ส่วนใหญ่แล้วจะให้คุณภาพไฟล์ที่ดีกว่า

แต่ข้อเสียของไฟล์ .PNG ก็คือจะทำให้ภาพมีน้ำหนักมากกว่าไฟล์ .JPG เป็นอย่างมาก อาจทำให้ใช้ทรัพยากรของอุปกรณ์ที่ทำงานเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นไฟล์ .PNG ให้ใช้เฉพาะตอนที่จะอัพรูปลง Facebook แค่นั้นพอ การเก็บรูปไฟล์ .PNG ไว้ในระยะยาว อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก มันจะทำให้ความจุของอุปกรณ์ทำงานของเราเหลือน้อยลง ยกเว้นแต่ว่าไม่ม่ีปัญหาเรื่องความจุของพื้นที่เก็บไฟล์

ตัวอย่างภาพเปรียบเทียบระหว่างไฟล์ .PNG กับ .JPG

อัพรูปลง Facebook

อัพรูปลง Facebook

อัพรูปลง Facebook

ภาพตัวอย่างเปรียบเทียบอาจมองเห็นความแตกต่างกันไม่ชัดเจนมากนัก แต่การใช้ไฟล์ .PNG นั้นดีกว่าแน่นอนสำหรับการอัพโหลดรูปลง Facebook

 

3. การปรับแต่งและ Export จากโปรแกรม

โดยส่วนใหญ่แล้วบุคคลทั่วไปและช่างภาพจะใช้โปรแกรม Adobe Photoshop และ Adobe Lightroom ในการแต่งภาพ รีทัช หรือตัดต่อ เป็นโดยส่วนใหญ่ 2 โปรแกรมสำหรับจัดการภาพนี้ก็มีเครื่องมือสำหรับการจัดการปรับภาพก่อนนำไปอัพโหลดลง Facebook

Adobe Photoshop ให้ใช้การทำ Smart Sharpen ภาพโดยไปที่ Filter > Sharpen > Smart Sharpen และตั้งค่ามาตรฐานตามนี้ Amount 300 % , Radius 0.4 px , Reduce Noise 25 % ค่ามาตรฐานนี้เหมาะสำหรับการอัพรูปลง Facebook เท่านั้น ผู้ใช้เองสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของแต่ละภาพ และขอแนะนำให้ย่อขนาดภาพก่อนแล้วค่อยทำการ Smart Sharpen

Photo HD Upload to Facebook

การ Export ไฟล์ภาพบน Photoshop ให้ใช้การทำ Save For Web ภาพโดยไปที่ File > Export > Save For Web แล้วเลือกตั้งค่า Preset เป็น PNG-24 และตรวจเช็คขนาดไฟล์ภาพที่ Image Size ด้วยนะครับ

Photo HD Upload to Facebook

Adobe Lightroom การปรับแต่งผ่านโปรแกรมนี้ก็ใช้วิธีการที่คล้ายคลึงกันแต่เครื่องมืออาจแตกต่างกันเล็กน้อย และสำหรับ Adobe Lightroom จะไม่สามารถ Export ไฟล์มาเป็น .PNG ได้ ทำได้แค่เพียง .JPG เท่านั้น หากสะดวกในการใช้ Adobe Photoshop ก็แนะนำให้ใช้ Adobe Photoshop

Photo HD Upload to Facebook

 

4. การอัพรูปผ่าน Application

ทุกวันนี้เชื่อได้เลยว่าทุกคนมี Smart Phone อยู่ในมือกันอยู่แล้วแน่นอน วิธีง่าย ๆ สำหรับการอัพรูปลง Facebook ให้ชัดและมีคุณภาพ ผ่านแอพฯ Facebook ให้ตั้งค่าในแอพฯ Facebook เสียก่อน

สำหรับ Android App ให้ไปที่ : การตั้งค่าแอพ > เปิดใช้งาน อัพโหลดรูปภาพด้วยความละเอียดสูง (ภาษาอังกฤษ : App Setting > Upload Photo in HD)

Photo HD Upload to Facebook

สำหรับ iOS App ให้ไปที่ : การตั้งค่า > การตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ > วิดีโอและรูปภาพ > เปิดใช้งาน อัพโหลด HD ในส่วนของการตั้งค่ารูปภาพ (ภาษาอังกฤษ : Setting > Account > Videos and Photos > Upload HD

อัพรูปลง Facebook

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพที่อัพลง Facebook แบบสวย ๆ คมชัด เพื่อนเห็นแล้วต้องกดว้าวกันแน่นอน เมื่อรู้วิธีทำให้ภาพบน Facebook มีคุณภาพดีอย่างงี้แล้ว อย่าลืมแชร์ไปบอกเพื่อนให้ทำตามด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้มาแบ่งปันรูปสวย ๆ และมีคุณภาพให้แลกเปลี่ยนกันชมทุกวัน


เป็นกันไงบ้าง คอมเม้นต์ได้เล้ยยย

ดูเพิ่มอีก